Thailandwebtoday

ผู้เขียน หัวข้อ: สเกิร์ตvios กับผลดีที่มีมากกว่าที่คุณคิด  (Read 5 times)

suppawutpudwee

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 19
    • ดูรายละเอียด
เอ่ยถึงเรื่องของสเกิร์ตvios ก็จำเป็นต้องมากับสปอยเลอร์ ส่วนประกอบทั้ง 2 ชิ้นนี้ นอกเหนือจากจะเสริมบุคลิกให้รถของคุณกลายเป็นสปอร์ตสุดโก้แล้ว ตัวสเกิร์ตหรือไม่ว่าจะเป็นสปอยเลอร์ ยังมีคุณประโยชน์มากยิ่งกว่าที่พวกเราคิด แต่ก่อนที่จะไปถึงคุณประโยชน์ซึ่งมาจากสเกิร์ตvios และสปอยเลอร์พวกเรามาดูกันก่อนว่า สเกิร์ตเป็นอย่างไร


สเกิร์ตเป็นยังไงสเกิร์ต ก็คือวัสดุอุปกรณ์เสริม ส่วนใหญ่คนไม่ใช่น้อยจะคิดว่าสเกิร์ตเป็นเรื่องของการตกแต่งเพื่อความงดงามมากกว่า หลักสำหรับเพื่อการใช้ Aero Dynamic ที่ใช้สำหรับในการติดเสริมชายด้านล่างบริเวณคันรถ ที่เราจะมองเห็นว่ารถยนต์จำนวนมากดูตอนล่างโหลดต่ำแทบติดพื้นนั่นเอง แน่นอนว่าบางคนคิดว่าสวยงามแต่บางคนบางครั้งก็อาจจะพูดว่ามันดูไม่ดีเอาซะเลย แล้วก็อีกสิ่งหนึ่งที่พวกเรามักจะได้ยินเมื่อกล่าวถึงสเกิร์ตนั่นก็เป็นสปอยเลอร์ ทั้งสองคำนี้เป็นส่วนประกอบที่มักจะมาคู่กันเสมอ ซึ่งนอกจากในเรื่องของความสวยแล้วคุณเชื่อหรือไม่ ว่าประโยชน์ที่แท้จริงของทั้งสเกิร์ตรวมทั้งสปอยเลอร์มีมากยิ่งกว่าเรื่องของความสวยสดงดงามซะอีก ไปดูกันว่าประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากสเกิร์ตรวมทั้งสปอยเลอร์มีอะไรบ้าง
การติดสเกิร์ตviosและสปอยเลอร์ไว้ที่ตัวรถยนต์จะเป็นการช่วยเพิ่มแรงกดและก็ช่วยทำให้การควบคุมรถทำไดดีขึ้นพูดง่ายๆว่าติดไปแล้วรถของเราจะมีน้ำหนักน้อยลงเยอะขึ้นหรือ มีน้ำหนักมากขึ้นนั่นเอง อาทิเช่นสปอยเลอร์ที่ติดข้างหลังของรถยนต์จะช่วยกดให้น้ำหนักลดมากเพิ่มขึ้นในส่วนของข้างหลัง ข้อดีคือ ทำให้รถยนต์มีความสามารถสำหรับในการยึดเกาะกับถนนมากเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกันส่วนประกอบที่ติดด้านข้างของรถแล้วก็ข้างหน้าของรถ โดยรวมและนับว่ารอบคัน สิ่งนี้เราเรียกกันว่าสเกิร์ตนั่นเอง สเกิร์ตก็จะปฏิบัติหน้าที่คล้ายกับสปอยเลอร์ก็คือเพิ่มน้ำหนักให้กับตัวรถแล้วก็ทำให้รถยึดเกาะกับถนนหนทางได้ดีเพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญในกรณีที่เราขับขี่รถมาด้วยความเร็ว อากาศที่เข้าปะทะกับตัวรถยนต์อาจทำให้รถยนต์เกิดเสียการทรงตัวโดยที่ถ้าเกิดเราติดสปอยเลอร์ที่ข้างหลังตัวสปอยเลอร์นี้ก็จะทำหน้าที่กดด้านท้ายไม่ให้รถยนต์เสียการทรงตัวเมื่อเข้าโค้งก็จะไม่เกิดอาการท้ายปัดหรือว่าป้องกันรถหมุน ซึ่งอาจจะเป็นผลให้ทำให้เป็นอันตรายได้ ในส่วนของสเกิร์ตviosด้านข้างและข้างหน้า ก็จะช่วยทำหน้าที่ไม่ให้ลมลอดเข้าไปสู่ใต้ท้องรถ
ส่วนประกอบต่างๆของสเกิร์ตและสปอยเลอร์

1.Front Spoiler หรือในแวดวง Rose ก็จะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Air Dam องค์ประกอบนี้เป็นแอร์โร่พาร์ทที่ติดไว้ด้านล่างพร้อมกันชนหน้า ลักษณะก็จะเป็นแผ่นเรียบๆที่ตั้งฉากกับพื้นถนนซึ่งจะทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้อากาศไหลเข้าไปใต้ท้องรถยนต์มากจนเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าอย่างที่บอกไปแล้วว่าหากใต้ท้องรถยนต์มีอากาศมากเกินความจำเป็นก็จะส่งผลก่อให้เกิดแรงยกรวมทั้งแรงต้านทานอากาศ ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อการขับขี่{แน่นอน|แน่ๆ
2.Lip Spoiler ถ้าเกิดเราสังเกตดูที่รถยนต์หลายคัน ที่ด้านท้ายของตัวรถยนต์ก็จะมีสปอยเลอร์ขนาดเล็กติดตั้งอยู่หลายคันเลยทีเดียว ข้อดีของการติดลิฟท์ออยเลอร์ก็คือจะสามารถ เพิ่มความเร็วให้กับกระแสลมรอบๆเหนือท้ายเพื่อลดบริเวณที่เรียกว่า Low Pressure Zone หรือแรงต้านอากาศลงไปด้วย ยิ่งวิ่งด้วยความเร็วสูงเยอะแค่ไหนแรงต้านทานอากาศก็จะน้อยลงตามไปด้วยมากเท่านั้น
3.Roof Spoiler เป็นสปอยเลอร์ที่ติดตั้งรอบๆหลังคาของตัวรถ ผู้คนจำนวนมากบางครั้งก็อาจจะคิดว่านี่เป็นอุปกรณ์ตกแต่งเพื่อความงาม แต่เจ้าสิ่งนี้เป็นประโยชน์มากกว่าที่พวกเราคิด ซึ่งก็คือเขาเป็นแอร์โร่พาร์ทขนานแท้เลยล่ะ เพราะว่าธรรมดาแล้วด้านหลังของรถยนต์จะเกิด hatchback ซึ่งเรียกว่าลมหมุนเป็นจุดกำเนิดของแรงต้านทานอากาศ การติดรูปสปอยเลอร์จะก่อให้ขนาดของลมหมุนลดน้อยลงนั้นเอง
4.Pedestal Spoiler ชิ้นนี้เป็นสปอยเลอร์ทรงเตี้ยค่ะและก็เป็นชิ้นที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดสำหรับเพื่อการติดตั้งไว้ที่ฝาด้านหลังของด้านหลังรถยนต์เหมือนกันกับลิปสปอยเลอร์นั่นเอง ส่วนมากจะเน้นเพื่อความงดงามเป็นหลัก แต่ว่าก็ยังสามารถช่วยเพิ่มแรงกดให้กับตัวรถได้ในระดับหนึ่งแต่ก็ไม่ถึงขั้นกับทำให้รถยึดเกาะถนนหนทางได้ดีขึ้น หากแต่จะช่วยทำให้ขับได้นิ่งขึ้นกรณีขับเร็ว

5.Rear Wing Spoiler สิ่งนี้ในวงการรถเขาเรียกกันว่าหางหลังจ้ะโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแวดวงขันแข่งรถที่เราจะสังเกตว่า ทางด้านท้ายของตัวรถแข่งจะมีเกลียวยิงอันใหญ่ยึดเกาะเอาไว้เพราะนี่นับว่าเป็นแอร์โร่พาร์ทที่มีคุณภาพสูงมากๆ และก็มีแรงต้านทานสูงที่สุดจึงนิยมเอาไปใช้กับรถแข่งเพื่อเพิ่มแรงกด ในเรื่องที่การแข่งรถจำเป็นต้องใช้ความเร็วสูงมากๆ บริเวณนี้ก็จะช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับการขับแข่งขันได้มากเพิ่มขึ้น