Thailandwebtoday

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จักกับ Power supply  (Read 7 times)

visutkewkan

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 14
    • ดูรายละเอียด
ทำความรู้จักกับ Power supply
« เมื่อ: ก.พ. 08, 2019, 05:55 PM »
เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นมากมายในขณะนี้ ทั้งใช้สำหรับในการบันทึกข้อมูลเล่นเกมส์ ค้นข้อมูลหรือใช้สำหรับติดต่อสื่อสาร ดูเหมือนจะทุกบ้านจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์ขั้นต่ำหนึ่งตัว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คซึ่งสามารถนำเอาไปไหนมาไหนได้สบาย ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์มีเครื่องมือหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น ฮาร์ดดิสก์Mainboard ฟล็อบปี้ดิสก์ CPU พัดลม การ์ดแสดงผล แรม ฟล็อปปี้ดิสก์ ไดรฟ์สำหรับอ่านข้อมูลจากแผ่นซีดีหรือแผ่นดีวีดี รวมทั้งพาวเวอร์ซัพพลายเป็นต้น ซึ่งส่วนที่ทำหน้าเริ่มต้นสำหรับเพื่อการดำเนินงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็น พาวเวอร์ซัพพลาย (Power supply)Power Supply อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์Power supply เป็น อุปกรณ์ ชิ้นหนึ่งที่ประกอบอยู่ในซีพียูของเครื่องคอมพิวเตอร์ มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมสีเท่าเงิน เป็นอุปกรณ์ ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องควรมี ซึ่งภายในประกอบด้วยเครื่องมือดังนี้

- วิถีทางเข้าของไฟฟ้ากระแสลับ ที่ส่วนนี้จะมีช่องสำหรับเสียบสายไฟจากด้านนอกไปสู่ภายนเครื่องพาวเวอร์ซัพพลาย

- ฟิวส์ (Fuse) มีหน้าที่สำหรับเพื่อการตัดไฟฟ้าที่เข้ามาเกินความปรารถนาของเครื่อง อย่างเช่น ในเรื่องที่กำเนิดฟ้าผ่า ไฟซ้อตหรือไฟเกินจากกระแสไฟฟ้าภายนอก ฟิวส์จะปฏิบัติภารกิจปกป้องไม่ให้กระแสไฟที่เกินนั้นเข้าไปข้างในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายได้ เพื่อป้องกันความย่ำแย่ที่เกิดขึ้นเมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับกระแสไฟฟ้ามากเกินความจำเป็นนั่นเอง

- วงจรกรองแรงดัน ปฏิบัติภารกิจรักษาระดับแรงกดดันกระแสไฟฟ้าที่เข้าสู่เครื่องให้มีแรงดันที่คงที่ไม่สูงเกินไป เพราะว่าถ้าหากแรงดันกระแสไฟฟ้าเข้าสู่วงจรไฟฟ้าภายในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายจะก่อให้วงจรข้างในเครื่องเกิดความเสียหายได้

-ภาคเรคติไฟเออร์ (Rectifier) ทำหน้าที่แปลงกระแสไฟสลับที่ได้รับจากข้างนอกให้แปลงเป็นไฟฟ้ากระแสตรง

- หม้อแปลงไฟฟ้า ปฏิบัติภารกิจ ลดแรงดันของไฟฟ้ากระแสตรงที่ไดรับจากภาคเรคติไฟเออร์ให้มีค่าต่ำลงตามความจำเป็นสำหรับในการใช้งานของอุปกรณ์

- วงจรควบคุม เป็นเครื่องมือ ที่ปฏิบัติหน้าที่ ควบคุมการจ่ายพลังงานไปให้กับเครื่องมือ ต่างๆด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์

- พัดลม ปฏิบัติหน้าที่ระบายความร้อนที่เกิดขึ้นด้านใน Power supply เพื่อป้องกันช็อตหรือการลัดวงจรของแผงวงจรภายในนั่นเอง ปริมาณพัดลมมีตั้งแม้กระนั้น 1-3 ตัว ขึ้นกับกำลังของเครื่องยิ่งมีกำลังไฟมากมายก็จะต้องมีพัดลมติดเพื่อระบายความร้อนได้มากนั่นเอง พาวเวอร์ซัพพลายจะกระทำจัดตั้งไว้ที่มุมบนด้านหลังสุดของเคส และก็เชื่อมต่อกับกระแสไฟจากข้างนอกเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ ต่อหน้าที่ของพาวเวอร์ซัพพลายมีดังนี้
แปลงกระแสไฟ วัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละชนิดแต่ละชิ้นจะมีการใช้กระแสไฟฟ้าแบบกระแสไฟตรงเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นกระแสไฟตามบ้านเรือนจะเป็นไฟกระแสสลับ ด้วยเหตุนั้นเราจึงจำต้องทำการแปลงกระสกระแสไฟฟ้าก่อนจึงจะสามารถใช้ประโยชน์งานกับวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ก็เลยต้องอาศัย Power supply มาปฏิบัติภารกิจแปลงไฟฟ้าสลับตามบ้านที่มีความแรง 220 โวลล์ให้เปลี่ยนเป็นไฟฟ้ากระแสตรงสำหรับการใช้งานกับเครื่องมือในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง

ปฏิบัติหน้าที่จ่ายกระแสไฟไปสู่เครื่องมือ เมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับไฟฟ้าจากด้านนอกจะทำแปลงไฟฟ้าเป็นไฟฟ้ากระแสสลับแล้ว ขั้นตอนถัดมาเครื่อง Power supply จะทำการลดแรงดันไฟฟ้าจากที่มีค่าสูงให้น้อยลงเรื่อยๆจนถึงเหลือตรงที่มีขนาดความแรงตั้งแต่ 3.3 โวลล์ 5.0 โวลล์แล้วก็ 12 โวลล์ ในการใช้งานอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์และมอเตอร์ของพัดลมกับตัวอ่านดิสก์รวมทั้งไดร์เป็นลำดับ และจะทำจ่ายไฟฟ้าไปยังวัสดุอุปกรณ์ที่อยู่ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จะมีความคิดเห็นว่าพาวเวอร์ซัพพลายมีความสำคัญไม่น้อยเลยสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะถ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้มีการปฏิบัติงานที่ไม่ปกติ ทำให้มีการส่งกระแสไฟฟ้าไปยังส่วนประกอบด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่สม่ำเสมอหรือมีการส่งขนาดกระแสไฟฟ้าที่สูงหรือน้อยกว่าเครื่องมือชิ้นนั้นจำต้องใช้งาน ย่อมทำให้อุปกรณ์ดังที่กล่าวถึงแล้วเสียหายได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่สักเครื่องหรือต้องการ Power supply ตัวใหม่มาชดเชยตัวเก่าที่เสียหายไปก็ควรที่จะทำการเลือกมีขนาด 400 วัตต์ขึ้นไป เพราะยิ่งความจุของเครื่องจ่ายสูงก็จะสามารถกระทำจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับเครื่องมือได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่มีอาการกระแสไฟฟ้ากระตุกที่จะส่งผลให้เครื่องมือภายในกำเนิดความช็อตได้ เพื่อที่ลักษณะการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์จะได้มีประสิทธิภาพสูงสุดแล้วก็แก่การใช้ของวัสดุอุปกรณ์ข้างในแต่ละชิ้นจะแก่การใช้งานที่นานขึ้นด้วย