Thailandwebtoday

ผู้เขียน หัวข้อ: ถังแก๊สปตท. มีข้อควรรู้อย่างไรบ้าง  (Read 9 times)

visutkewkan

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 14
    • ดูรายละเอียด
หากว่าจะให้พูดถึงถังแก๊สเหลวแน่นอนว่าโดยมากจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. ซึ่งเป็นรุ่นหรือแบรนด์ที่เรียกว่าเป็นที่นิยมเยอะพอควรแต่อย่างที่บอกว่าถังแก๊ส ปตท. เหล่านี้เป็นวัตถุไวไฟที่มีความอันตรายมากพอสมควร ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวิธีการใช้งาน การเลือกขนาดให้สมควร และก็ข้อควรจะทราบต่างๆอีกเพียบเลยก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เสนอแนะว่าให้ทำความเข้าใจกันตั้งแต่พื้นฐาน เพราะฉะนั้นหากต้องการที่จะเข้าใจดีแล้วพวกเราก็จะรอคอยช้ากันอยู่เพราะเหตุใดมาเริ่มกันเลยดีกว่าไหม 


ถังแก๊สปตท. ที่ใครๆ ก็เลือกใช้งาน
1. ปริมาตร

สำหรับถังแก๊ส ปตท. พวกเราจะมองเห็นเลยว่ามีความจุที่นานาประการ โดยแต่ละปริมาตรก็จะมีความไม่เหมือนกันไป โดยส่วนมากแล้วถ้าว่าเลือกใช้กับบ้านที่มีคนไม่เยอะแยะไหมค่อยได้ปรุงอาหารบ่อยๆบางครั้งอาจจะเลือกเป็นแบบ 15 โล ซึ่งถ้าหากว่ามีพฤติกรรมการทำอาหารน้อยก็บางครั้งก็อาจจะช่วยยืดระยะเวลาได้อีกนาน แต่หากว่าเป็นขนาดปริมาตรที่ 7 กิโลลงไป ในส่วนนี้บางทีอาจจะจำเป็นต้องเปลี่ยนกันเสมอๆหรือถ้าหากว่าเป็นขนาด 48 กิโลอันนี้จะถือได้ว่าขนาดที่ใหญ่มากที่สุด แล้วก็ส่วนมากนั้นมักจะใช้สำหรับกรุ๊ปที่จะต้องทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารหรือเบเกอรี่ ฉะนั้นหากว่าผู้ใดกันแน่มีการประกอบธุรกิจเบเกอรี่เล็กๆอยู่ในบ้านก็อาจจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. แบบ 48 กก.ก็ได้
แม้กระนั้นจุดสำคัญคือในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกขนาดความจุได้สมควรไม่ใช่เพียงแค่ในเรื่องของการประหยัดค่าครองชีพ ดังนี้ยังสามารถที่จะช่วยสำหรับในการปกป้องการเสี่ยงที่จะมีต้นเหตุที่เกิดจากการใช้งานที่ไม่สมดุลกับขนาดปริมาตรที่มี


 
2. ภาวะด้านนอก

ไม่ใช่แค่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกขนาดความจุในส่วนของภาวะด้านนอกก็เป็นสิ่งสำคัญ ในส่วนนี้เสนอแนะว่าควรจะที่จะมีการตรวจสอบไม่ว่าจะเป็นรอยรั่วหรืออาจจะมีจุดบกพร่องจากการสร้างหรือการใช้งานมาก่อนหน้านี้ ด้วยเหตุดังกล่าวแนวทางสำหรับเพื่อการตรวจทานคือใช้น้ำสบู่ลูบไปตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไม้สอยอะไรก็ตาม โดยถ้าหากรอบๆไหนที่ลูบไปแล้วกำเนิดมีฟองสบู่ผุดขึ้นมามีความหมายว่าในบริเวณนั้นจะเป็นรอบๆที่เกิดรอยรั่วหรือรูรั่ว หลังจากเจอรอยรั่วหรือจุดบกพร่องที่เกิดขึ้นก็คืนร้าน

แต่ว่าทั้งนี้ทางที่ดีบางทีก็อาจจะจำต้องดูเครื่องหมายการันตีมาตรฐานที่มีการเจาะจงวันเดือนปีของการตรวจแนะนำว่าครั้งปัจจุบันไม่สมควรเกิน 5 ปีขึ้นไป ซึ่งในส่วนนี้สามารถที่จะเช็คได้บนตัวถังแก๊ส และไม่ใช่แค่เพียงรอยรั่วแค่นั้นยังจำเป็นต้องพิจารณารอยบุบ การบวม หรือแม้กระทั้งกระทั่งการขึ้นสนิมที่เกิดขึ้นบริเวณศีรษะวาล์ว ซึ่งอาจจะเป็นความเสี่ยงที่กระตุ้นให้เกิดการชำรุด

3. สถานที่วาง

และก็นอกจากเรื่องที่กล่าวไปทั้งสิ้นเบื้องต้น ในส่วนของสถานที่วางก็เป็นข้อสำคัญ เสนอแนะว่าควรที่จะเลือกวางบนพื้นที่ที่มีความมั่นคงและยั่งยืน พื้นผิวเป็นแบบเรียบไม่ตะปุ่มตะป่ำ เพื่อเป็นการคุ้มครองปกป้องการล้มรวมทั้งนำไปสู่การพังของตัวถังก๊าซ ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่จะส่งผลให้เกิดการปะทุได้ แล้วก็นอกเหนือจากนี้ควรจะที่จะทำให้รอบๆนั้นโล่งเตียนแล้วก็มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ติดตั้งให้ห่างจากเตาแก๊สพอสมควร เพื่อเป็นการปกป้องหรือทางที่เหมาะสมที่สุดสถานที่วางชี้แนะว่าควรที่จะควรมีการเปลี่ยนที่ออกง่ายไม่มีการบังแนวทางสำหรับเพื่อการเข้าออก

โดยจะใส่ใจเพียงแค่ในสถานที่วางถังก๊าซเพียงอย่างเดียวไม่มีทางเป็นไปได้ อีกสิ่งที่สำคัญคือสายนำแก๊ซ เสนอแนะว่าให้เลือกติดตั้งให้สูงยิ่งกว่าเตาแก๊สพอเหมาะพอควรไม่ให้อยู่ใกล้กับบริเวณที่จ่ายไฟ เพราะว่าอาจก่อให้ตัวสายที่เป็นพลาสติกเกิดการละลายรวมทั้งทำให้ความร้อนพบกับแก๊สส่งผลทำให้เกิดการระเบิดได้ง่าย ซึ่งถือเป็นเรื่องอันตราย

ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วจากที่แนะนำมาทั้งผอง 3 ข้อถือได้ว่าเรื่องหลักๆสำหรับการใช้งานถังแก๊ส ปตท. ให้ปลอดภัยและก็ลดการเสี่ยงที่จะทำให้เป็นอันตรายได้มาก และไม่เพียงเท่านั้นสิ่งจำเป็นสูงที่สุดก็คือการวิเคราะห์คุณภาพก่อนจะเอามาติดตั้ง จำนวนมากมักจะมองเพียงแต่ตาเปล่า แต่ว่าอย่างที่แนะนำไปแล้วว่ามีแนวทางในเรื่องของการวิเคราะห์ที่จะช่วยคุ้มครองแก๊สรั่ว ฉะนั้นแล้วชี้แนะเลยว่าในตอนแรกที่ได้ถังแก๊ส ปตท. มาให้วิเคราะห์เป็นลำดับแรกๆนั่นเอง