Thailandwebtoday

ผู้เขียน หัวข้อ: External Harddisk เป็นอย่างไร  (Read 7 times)

nazifmartinez

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด
External Harddisk เป็นอย่างไร
« เมื่อ: ก.พ. 06, 2019, 07:48 PM »
External Harddisk เป็น วัสดุอุปกรณ์เก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์ซึ่งสามารถนำพาหรือนำติดตัวไปยังสถานที่ต่างๆโดยใช้ Harddisk ประเภทนี้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้านนอกนั่นเอง แล้วก็สำหรับ Harddisk ชนิดนี้เป็นการนำ Harddisk ที่อยู่ในคอมมาใส่ลงในกล่องและก็จะมีแผงควบคุมการทำงานด้วย ส่วนจำพวกของ Harddisk ที่จะนำมาติดตั้งโน่นจะต้องเลือกให้ตรงกับประเภทของกล่อง ซึ่งจะมีกล่องอยู่ 2 แบบ คือ IDE และก็ SATA และในปัจจุบันเสมือนจะมีตัวอื่นเพิ่มเข้ามา เพื่อเป็นตัวเลือกให้ท่านนั้นได้เลือกซื้อ เนื่องจากบางคนก็มีปัญหาที่ว่าจะเลือกซื้อ External Harddisk ยี่ห้อไหนดี

 
External Harddisk อุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์สำหรับพกพาที่ใช้สะดวกสบาย


ส่วน harddisk นั้นจะมี 2 ชนิดคือ แบบ PC กับ แบบ notebook สำหรับแบบ PC คือแพงถูกในความจุที่เท่ากัน แต่ว่าก็มีขนาดใหญ่ เหมาะกับการใช้งานคงที่ แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นแบบ notebook จะมีขนาดเล็กนำเอาสบาย แต่ราคาจะแพงกว่าแบบ PC ในปริมาตรที่เสมอกัน

วิธีการสำหรับเลือกซื้อ External Harddisk นั้น ควรจะพิจารณาถึงเรื่องความจุไว้ก่อน คือมีขนาดความจุตั้งแต่500 GB จนกระทั่ง 2 TB โดยควรคิดว่าจะบันทึกข้อมูลอะไรบ้าง ต้องเลือกที่คุ้มค่าและออมงบประมาณด้วย รวมทั้ง Harddisk ควรจะรองรับการทำงานได้ทั้งพอร์ต 2.0 และก็ 3.0 แต่ว่าส่วนใหญ่จะเลือกแบบ 3.0 กันแล้ว เพราะว่าทำให้ถ่ายโอนข้อมูลได้สะดวกยิ่งขึ้น อย่าลืมตรวจเช็คเพราะ ฮาร์ดดิสก์ที่จะซื้อนั้นใช้กับระบบปฏิบัติการอะไรบ้าง จะได้เลือกได้อย่างถูกต้อง และที่สำคัญอย่าลืมคิดถึงแบรนด์ที่จะซื้อด้วย โดย ควรศึกษาคุณสมบัติที่อยากในเว็บไซต์หรือค้นข้อมูลก่อน เพื่อประกอบกิจการตัดสินใจสำหรับในการเลือกซื้อแล้วก็อย่าลืมตรวจดูการรับรองผลิตภัณฑ์อย่างระมัดระวังด้วย เพราะว่าหากมีปัญหาจะสามารถส่งเคลมหรือสลับตัวใหม่ก็ได้ แต่ในบางครั้งถ้าจำต้องรอนานมากๆก็คงจะซื้อแบรนด์อื่นๆไปเลย มิเช่นนั้นจะไม่ทันต่อการใช้แรงงาน และอาจทำให้อารมณ์เสียใจมากกว่า

เราสามารถใช้ Harddisk จำพวกนี้ มาเสริมความจุในการเก็บข้อมูล แล้วก็ถ้าหากคอมของคุณเริ่มช้าลงแล้ว พวกเราก็สามารถย้ายข้อมูลมาเอาไว้ในนี้ได้ หรือบางคนที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบ 32 bit แม้กระนั้นอยากได้ใช้ โปรแกรมแบบ 64 bit ก็สามารถใช้ฮาร์ดดิสก์ตัวนี้ได้ โดยให้โปรแกรมแบบ 64 bit รัน บน External Harddisk แทน เท่านี้คุณก็สามารถใช้ โปรแกรมแบบ 64 bit ได้แล้ว โดยไม่ต้องซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่

จะมองเห็นได้ว่า Harddisk แบบนี้เป็นประโยชน์กับพวกเราในแง่ของการเก็บข้อมูลแล้วก็ทำให้พวกเราสามารถจัดแจงข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วก็นับว่าเป็นอุปกรณ์ไอทีอีกตัวหนึ่งที่คุณต้องมีไว้ เพราะว่าถ้าเกิดคุณนั้นอยากได้พกเครื่องใช้ไม้สอยที่สามารถเก็บหรือบันทึกข้อมูลได้มากรวมทั้งรวดเร็วล่ะก็ ตัวฮาร์ดดิสก์ตัวนี้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย แต่ยิ่งคุณเลือกที่มีปริมาตรมาก ราคาก็จะยิ่งแพงมากมาย คุณควรคิดถึงการใช้แรงงานเป็นหลักว่า คุณอยากได้นำไปบันทึกงานอะไร ถ้าเกิดเป็นงานที่จะต้องใช้พื้นที่มาก ยกตัวอย่างเช่นไฟล์หนัง ไฟล์เพลงหรือรูปภาพขนาดใหญ่ ก็ควรเลือกทีมีความจุมากไว้ก่อน แต่ต้องมีไฟล์หนอยากได้ถ่ายโอนเป็นจำนวนมากหน่อยนะจะได้คุ้มค่าการลงทุนนั่นเอง

การเลือกจะเลือกซื้อ External Harddisk ยี่ห้อไหนดี นั้นขึ้นกับงบประมาณที่คุณมีอยู่ เพราะว่าถ้าคุณนั้นตั้งงบไว้สูง คุณอาจจะเลือกทีมีความจุสูง รวมทั้งมีคุณภาพดีแค่ไหนก็ได้ และก็ยังต้องพิเคราะห์จากเหตุหลายๆอย่างด้วย ดังเช่นว่า ถ้าเกิดคุณนั้นเดินทางบ่อยๆน่าจะใช้แบบ Notebook เนื่องจากว่าสามารถโยกย้ายได้สบาย แต่ว่าอาจมีราคาสูงไปสักหน่อยเมื่อเทียบกับอีกแบบหนึ่ง แล้วก็ที่สำคัญแม้คุณนั้นมีแบรนด์ที่คุณอยากซื้อในใจแล้ว คุณจะต้องเทียบราคาด้วย ว่าร้านค้าไหนถูกร้านไหนแพงกว่ากัน แล้วก็ร้านที่คุณตกลงใจซื้อนั้นเป็นร้านที่มีคุณภาพมาตรฐานหรือเปล่า ถ้าหากเลือกร้านที่ไม่ดีอาจทำให้เกิดผลเสียต่อประสิทธิภาพของ harddisk ได้ ฉะนั้นจำเป็นต้องเลือกซื้อกับร้านที่มีคุณภาพก็เลยจะเยี่ยมที่สุด แล้วก็ช่วยรับรองให้ท่านได้ว่า คุณจะได้ harddisk ของดีแล้วก็ใช้งานได้จริง มีอายุการใช้แรงงานที่ช้านาน แล้วก็นอกจากจะศึกษาวิธีการใช้งานที่ถูกแล้ว จำต้องรู้จักกระบวนการเก็บรักษาด้วย เพื่อคงจะสมรรถนะในการใช้งานของ harddisk ได้ต่อไปอีกด้วย ถ้าอย่างนั้นเราไปซื้อไว้สักอันดีกว่า